BẠN CẦN TRẺ TO BÉO hay BẠN CẦN TRẺ KHỎE MẠNH!|

BẠN CẦN TRẺ TO BÉO hay BẠN CẦN TRẺ KHỎE MẠNH!

“Mày nuôi con sao ốm nhom thế! Phải dặm thêm sữa ngoài vào, ép nó ăn thêm chứ, trẻ con không ép là không được. Cho nó ăn thêm gạo lức, yến sào, canxi, Lysin… để vỗ béo nó chứ” Nhiều bà mẹ đã truyền tai nhau “những câu thần chú vỗ béo trẻ” như thế này. Và những bà mẹ trẻ khác lại răm rắp làm theo, miễn sao con mình to béo là được!

Cũng không ít bà mẹ rơi vào trạng thái thất vọng và áp lực khi “Nuôi hoài con vẫn còm nhom. Liệu có kém hấp thu không ta?” Cái vòng “áp lực” luẩn quẩn đó cứ đè nặng lên cổ người mẹ. Đến khi nào con to béo! Đến khi nào mới hết áp lực!

Trong khi điều quan trọng hơn mà một số ít bà mẹ khi được khai sáng mới nhận ra rằng: “Trẻ con cần khỏe mạnh. Hơn hết, trẻ con cần không gian để học cách ăn và học cách giao tiếp xã hội để thông minh. Mẹ chỉ lo nghĩ về to béo, đã chiếm hết không gian đó của trẻ vì mẹ chỉ nghĩ làm cách nào cho con ăn thật nhiều để to béo là được.”

Hoạt động thể chất - 1 trong 5 chỉ tiêu để đánh giá sức khỏe của trẻ.
Hoạt động thể chất – 1 trong 5 chỉ tiêu để đánh giá sức khỏe của trẻ.


Dưới đây là những sai lầm của cha mẹ về cân nặng của trẻ:

1. Trẻ to béo là trẻ khỏe mạnh, thông minh.

Điều này là không đúng. Các chuyên gia dinh dưỡng Anh và các nước khác trên thế giới không đánh giá sự khỏe mạnh và thông minh trẻ chỉ qua cân nặng. Họ đánh giá trên nhiều yếu tố khác, cân nặng chỉ là 1 trong 5 chỉ tiêu đánh giá. Đánh giá cần những yếu tố khác như chiều cao, chế độ ăn của bé, hoạt động thể chất của bé và phản xạ giao tiếp của trẻ.

Ép trẻ ăn là cách nhiều mẹ vẫn làm để mong trẻ to béo.
Ép trẻ ăn là cách nhiều mẹ vẫn làm để mong trẻ to béo.


2. Trẻ ăn nhiều không mập là do trẻ kém hấp thu

Trên thực tế, không chỉ có trẻ con, người lớn cũng vậy, có người ăn nhiều cũng không mập. Có người cố ăn ít nhưng vẫn mập, tại sao?

Câu trả lời là: Bạn ăn những gì? Bạn có phân bố đủ lượng dinh dưỡng cho bữa ăn từ 4 nhóm dinh dưỡng chính như chất béo (VD: chất béo tốt omega-3, chất béo từ cá, hạt), chất đạm (thịt/cá/trứng/sữa), tinh bột (cơm/mì/nui/khoai tây) và rau củ quả (VD: cung cấp chất xơ, khoáng, Vitamin A,C,D và nhóm B).

Ăn lặt vặt không tạo ra năng lượng sử dụng, chỉ làm bạn có thói quen xấu khi ăn, đặc biệt là với trẻ con. Cái nết ăn của trẻ con phải được dạy từ sớm, nó quan trọng như việc dạy con học nói.

Sau hết những điều trên, cha mẹ đã làm tốt thì cha mẹ nên biết thêm 2 điều này nữa:

THỨ 1, mỗi trẻ sẽ hấp thu tạo năng lượng, sử dụng năng lượng và tích lũy/đào thải năng lượng là khác nhau. Kém hấp thu là điều kiện bệnh lý, sẽ đi kèm với những biểu hiện bệnh lý khó chịu khác.

THỨ 2, bé có khả năng tự điều chỉnh cân nặng vào một vài thời điểm trước 2 tuổi.

- Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, nếu chênh lệch với chuẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường.

- Nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng thì ba mẹ không cần phải lo lắng.
Cân nặng nếu đã vượt chuẩn trước đó thì bé sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng. Sự tự điều chỉnh này sẽ làm bé tự giảm lượng ăn. Sự tự điều chỉnh này không phải là biếng ăn. Bạn nên tuân thủ nhu cầu của bé và đợi một vài tuần để bé điều chỉnh lại lượng ăn ban đầu, nhưng nếu bé chỉ chấp nhận sự thay đổi này thì đó là nhu cầu thực của bé.

Nói một cách dễ hiểu là: Trước đó bé quá bụ bẫm thì 3 tháng sau bé không tăng cân hoặc có phần quay về chuẩn là bình thường, việc điều chỉnh này là có xu hướng có lợi cho sức khỏe của bé.

3. Trẻ nên được ép ăn, dụ ăn và ăn các thực phẩm dinh dưỡng như gạo lức, yến sào, caxi, lysin

Theo GS,BS Valerie, thuộc Viện Dinh dưỡng Nhi khoa Canada, bé bị ép ăn, bé sẽ bị biếng ăn không hồi phục (đến 4 tuổi),hoặc biếng ăn giai đoạn (từng cơn), bị béo phì, tâm lý và não bộ mất cân bằng. Hơn nữa, việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng vỗ béo không đúng độ tuổi khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện dễ làm trẻ bị các rối loạn tiêu hóa và tăng gánh nặng lên thận và gan.

Hãy tạo cho trẻ sự hứng thú với bữa ăn để học cách ăn.
Hãy tạo cho trẻ sự hứng thú với bữa ăn để học cách ăn.


Vậy thế nào là HỂU ĐÚNG VỀ CÂN NẶNG của trẻ

Đừng nhìn vào mập ốm, đừng nhìn vào số cân nặng đầu tháng và cuối tháng, nên nhìn vào quá trình tăng cân từng tuần. Tỷ lệ tăng cân từng tuần theo độ tuổi như sau:

- 0 – 3 tháng tuổi: Tăng 140 – 210gram/tuần.

- 3 – 6 tháng tuổi: Tăng 105 – 145gram/tuần.

- 6 – 12 tháng tuổi: Tăng 70 – 91gram/tuần.

Lưu ý: Hãy theo dõi cân nặng của bé trong 5 tuần liên tiếp. Nếu bé có số tuần đạt tỷ lệ tăng cân chuẩn nhiều hơn số tuần tăng cân không đạt tỷ lệ chuẩn, bé sẽ vẫn đang tăng trưởng bình thường.

Việc bé tăng cân không đều giữa các tuần là do bé đang điều chỉnh. Ví dụ: Bé 5 tháng tuổi, theo dõi trong 5 tuần: 3 tuần đạt 110g/tuần, 2 tuần chỉ có 80gr/tuần. Kết quả này cho thấy bé vẫn tăng trưởng bình thường.

Trên đây là những thông tin mà bác sỹ Anh Nguyên (Đại sứ y tế cho trẻ em tại Anh) chia sẻ.
Vẫn biết nuôi được một em bé bụ bẫm là mong muốn của hầu hết các ông bố bà mẹ, nhưng chỉ khi bố mẹ hiểu đúng, hiểu đủ trẻ cần điều gì và điều gì là tốt nhất đối với trẻ thì lúc đó bố mẹ sẽ tìm được cách để nuôi dạy con tốt nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ qua Công ty TNHH chăm sóc gia đình Triều Gia
Trụ sở: Số 2 Ngõ 73 Hoàng Cầu, Q Đống Đa, HN Cơ sở: Số 06 Trương Hán Siêu, Q Hoàn Kiếm, HN
Hotline: 04 445 1111

Bình luận

Bình luận

 • camisetas de fútbol baratas
 • cheap nhl jerseys
 • nfl jerseys fake cheap
 • Venta al por mayor de camisetas de fútbol baratas
 • botas de fútbol baratas
 • Venta al por mayor de camisetas de fútbol baratas
 • Camiseta de fútbol de descuento
 • Camisetas de réplica baratos
 • Maillot de football à bon prix
 • Maillot de football à bon prix en gros
 • Maillot de football en promotion
 • crampon de football à bon prix en gros
 • ingrosso maglie da calcio
 • sconto maglia da calcio
 • maglie calcio a poco prezzo
 • Scarpe da calcio a buon mercato all'ingrosso
 • cheap soccer cleats